Bí quyết phân biệt hạt pha lê

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại hạt pha lê. Loại pha lê đẹp nhất là pha lê Swarovski của Áo, tiếp theo là pha lê của Tiệp. Ngoài ra còn có pha lê Trung Quốc. Loại thứ nhất là pha lê nhập nguyên liệu từ Tiệp, chất lượng tạm được, loại thứ hai- thực chất là thủy tinh được bán theo ký tại nước ngoài, nhưng khi về Việt Nam được chủ hàng 'nâng tầm' thành pha lê.

Nhiều loại, song không phải ai cũng có thể phân biệt được các loại pha lê với nhau, nhất là người tiêu dùng. Vì vậy, nhiều nơi sẵn sàng bán pha lê Tiệp với mác pha lê Áo, hay pha lê Trung Quốc là pha lê Tiệp...
Trong khuôn khổ bài viết này, BIPBI xin giới thiệu với các bạn vài mẹo phân biệt pha lê được viết bởi kinh nghiệm trên 10 năm bán trang sức pha lê của mình.
- Hàng đẹp nhất là pha lê Swarovski của Áo - hàng này BIPBI đã bán 16 năm và chỉ bán buôn, nếu bạn cần mua, hãy liên hệ trực tiếp. Hàng Áo đứng số 1 thế giới về chất lượng, độ chiếu siêu cao, lấp lánh không thua gì kim cường, hạt nặng tay. Pha lê Áo luôn sáng bóng, luôn có ánh sắc cầu vồng trong hạt. Sắc cầu vòng đặc biệt rõ với những màu nhạt như Crystal, Ligth Rose, Ligth Peach, Violet... Độ bắt sáng của pha lê Áo cao, rất nhạy với ánh sáng lạnh. Độ đều của hạt rất cao, ít có hạt bị lỗi. Với loại pha lê của Swarovski, bạn sử dụng rất lâu mà không lo mất đi độ sáng bóng, nếu bị mờ do mồ hôi, bạn dễ dàng rửa sạch với nước rửa chén hoặc lau bằng giấy thấm dầu. Về trọng lượng, pha lê Áo cũng nặng hơn các pha lê khác, 100 viên 4mm được 7,11gram.
- Hàng tiếp theo là pha lê của Tiệp (Czech), chất lượng tương đối tốt (khoảng 85-90% so với hàng Áo và giá thành rẻ. Hạt pha lê Tiệp độ đều cao, ít hạt lỗi, ánh lửa kém hơn hàng Áo, churb byếu phân biệt ở hạt có màu nhạt. Loại của Tiệp có thể dùng làm trang sức, cây bonsai, kết quần áo váy vóc... Hạt của Tiệp nhỏ hơn một chút xíu so với hàng Áo, do đó cũng nhẹ cân hơn, 100 viên hàng Tiệp nặng 6,79gram.
- Pha lê Trung Quốc không được sắc nét bằng hai loại trên.  Với loại thủy tinh 'nâng tầm', điều này càng dễ nhận thấy. Pha lê Trung Quốc nhanh bị mờ sau một thời gian sử dụng, với những loại pha lê AB (còn gọi là pha lê nhũ hay pha lê ánh), lớp tráng bên ngoài sẽ nhanh bong nếu hạt bị cọ xát với vật khác. Hạt pha lê Trung Quốc thường không đều nhau và chỉ cần nhìn qua cũng có thể phân biệt được, do số lượng hạt chệnh lệch nhau khá nhiều. Ngoài ra, pha lê Trung Quốc cầm cũng nhẹ tay hơn loại khác. Loại của TQ thì khá rẻ, chất lượng bình thường, không nên sử dụng làm trang sức vì hạt không đều. Nếu mua loại trong hộp (gói) thì chất lượng cao hơn loại rẻ bán theo dây.
Tuy nhiên, việc nhận biết pha lê hiệu quả nhất là so sánh các loại với nhau. Để hạn chế điều này, bạn chỉ nên mua trang sức pha lê tại những nơi bán hàng có uy tín. Với những bạn làm trang sức, lời khuyên của BIPBI dành cho bạn là khi mua nguyên liệu nên mua cả gói to. Với pha lê Swarovski, gói nguyên bao giờ cũng có niêm phong và tem chống hàng giả của chính hãng. Nếu bạn mua lẻ, bạn có thể bị một số cửa hàng  tráo sang hàng Tiệp, thậm chí hàng Trung Quốc.
Lưu ý: Bạn phải dẫn nguồn www.BIPBI.com khi đăng lại bài viết này
Bài viết này được đăng tải lúc .