Đá obsidian - thủy tinh núi lửa

Obsidian là đá được hình thành từ dung nham của núi lửa. Do đá có bề mặt bóng, đá giòn dễ vỡ tương đối giống với thủy tinh nên obsidian còn được gọi là thủy tinh núi lửa.

Obsidian có khá nhiều màu, trải từ nâu, đen, xanh lá, tím, xanh lam... nhưng phổ biến nhất là màu đen. Đá obsidian xanh có màu trong suốt thường được dùng làm mặt nhẫn, mặt dây chuyền. Obsidian đen thường dễ bị nhầm lẫn với thạch anh đen hoặc thiên thạch. Nhiều nơi bán hàng vì lợi nhuận hay thiếu hiểu biết thường gọi obsidian đen là thạch anh đen bởi giá trị của thạch anh đen cao hơn obsidian nhiều.

Có một dòng đặc biệt của obsidian là obsidiuan snowflake, còn gọi là thủy tinh núi lửa hoa tuyết. Sở dĩ có tên như vậy là bởi trên bề mặt của đá nâu hoặc đen có những đốm trắng như bông tuyết rất đẹp mắt. Loại giá trị nhất của obsidian là rainbow obsidian (thủy tinh núi lửa cầu vồng) với những dải màu lạ mắt và hấp dẫn.

Về nguồn gốc của cái tên obsidian, đó là trong thời kỳ La Mã cổ đại, chiến binh Obsian đã đem từ Châu Phi về những viên đá màu sẫm óng ánh và chúng được gọi tên là Obsidian theo tên của các chiến binh La Mã. 

Do tính chất giống thủy tinh, rất sắc bén nên người xưa dùng obsidian làm ra mũi tên, dao. Ngày nay nó được dùng làm các trang sức như mặt nhẫn, mặt dây chuyền. Obsidian đen thì thường được chạm trổ các mặt đeo hình Di Lặc, Quan Âm, Quan Công, 12 con giáp...

Đá obsidian dễ dàng làm sạch bằng nước sạch, tuy nhiên obsidian khá giòn nên cần cẩn thận khi chế tác và sử dụng không nên để va chạm mạnh hoặc đánh rơi sẽ dẫn tới vỡ đá.

Người Hindu cho rằng obsidian là lá bùa hộ mệnh bởi obsidian đen dẫn truyền vào cơ thể người năng lượng của Trái Đất.  Đá Obsidian ngăn ngừa những hành vi không chính đáng, và như vậy ngăn cho con người không rơi vào vòng tội lỗi. Những người đeo bùa bằng loại đá này không phải sợ bất cứ một sự biến đổi nào, kể cả những biến đổi bên ngoài hay bên trong. Họ luôn sẵn sàng tiếp nhận quan điểm mới về thế giới. Sử dụng đá obsidian tạo ý chí trong cuộc sống, năng lượng thể chất, tiềm năng và khơi dậy cảm giác vững tin và kiên định.

Trong văn hóa phương Tây, obsidian là biểu tượng của chòm sao Ma Kết, Nhân Mã, Sư tử . Trong phong thuỷ phương Đông thuộc về hành Thuỷ, phù hợp cho người mệnh Thuỷ và mệnh Mộc.

 

Bài viết này được đăng tải lúc .